การใช้ Routing และ Middleware

การใช้ Routing และ Middleware แพ็กเกจ net/http ในภาษา Go มีฟังก์ชันเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการสร้างและใช้งาน HTTP โพรโทคอล แต่มีเรื่องหนึ่งที่ทำได้ไม่ดีนัก คือถ้าหากเราต้องเจอกับรีเควสต์ที่ซับซ้อน ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้การใช้แพ็กเกจ bmizerany/pat เพื่อสร้างเร้า ตั้งชื่อตัวแปร จัดการกับ GET/POST เมธอด…

เว็บแอปพลิเคชันพื้นฐาน

เว็บแอปพลิเคชันพื้นฐาน Web Application (เว็บ แอพพลิเคชั่น) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser (บราวเซอร์) สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็น เพื่อเป็นการลดทรัพยากรในการประมวลผล ของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทำให้โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถใช้งานผ่าน อินเตอร์เน็ตและอินทราเน็ตได้ โดยการสร้าง…

เพิ่ม ลบ แก้ไข Database ด้วย React

เพิ่ม ลบ แก้ไข Database ด้วย React บทความนี้เกี่ยวข้องกับ ระบบ Admin ใช้เรียกดูข้อมูล แก้ไข ลบ ข้อมูล จาก ฐานข้อมูล (Database) ด้วย React ข้อกำหนดเบื้องต้น ข้อกำหนดสำหรับบทความนี้คือ…

การสร้างฟอร์มใน React

การสร้างฟอร์มใน React บทความเกี่ยวกับพื้นฐาน React เรื่องการของจัดการ Form และ Input ต่างๆ เนื่องจากว่าการทำ Web Application ปฎิเสธไม่ได้ว่า เราต้องใช้พวก Input Form ต่างๆ ในการส่งข้อมูลไปที่ Server HTML…

สร้าง Go Back-End REST API

สร้าง Go Backend REST API database ( ฐานข้อมูล ) คือ กลุ่มของข้อมูลที่ถูกรวบรวมเก็บไว้ โดยข้อมูลมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน เวลาที่แอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ต้องการจะนำข้อมูลมาประมวลผลหรือแสดงผล ก็จะนำข้อมูลมาจาก database ข้อกำหนดเบื้องต้น ข้อกำหนดสำหรับบทความนี้คือ คุณต้องติดตั้ง Go และ…

Models ภาษา Go

Models ภาษา Go Model (โมเดล) คือออบเจกต์ที่ทำหน้าเป็นตัวแทนของข้อมูล ไม่ว่าข้อมูลจะถูกจัดเก็บในรูปแบบใดในระบบฐานข้อมูลหรือในไฟล์ เมื่อข้อมูลนั้นถูกโหลดเข้ามาในแอพพลิเคชัน เราจะเปลี่ยนมันให้อยู่ในรูปของออบเจกต์ และเราเรียกบทบาทของออบเจกต์นี้ว่า “Model” ยกตัวอย่างเช่นออบเจกต์ Customer, Employee, Product เป็นต้น และ ไม่ว่าข้อมูลนั้น ๆ จะถูกจัดเก็บในรูปแบบใดก็ตาม ในฐานข้อมูล…

Router และ Handlers ภาษา Go

router และ handlers ภาษา GO ความหมายของ back-end สำหรับ developer จะเรียกกันสั้น ๆ ว่า หลังบ้าน หรือระบบจัดการเว็บไซต์ เช่น จัดการฐานข้อมูล โครงสร้างเว็บไซต์ การเขียนโค้ดควบคุม JSON เป็นต้น…

สร้าง Front-End ด้วย React

สร้าง Front-End ด้วย React front-end สำหรับ developer จะเรียกกันสั้น ๆ ว่า หน้าบ้าน หรือเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้ (User interface) ไม่ว่าจะเป็น หน้าโฮม หน้าเว็บเพจ เนื้อหาต่างๆ รูปภาพ ลิงก์ เป็นต้น…

เขียนโปรแกรม ด้วย React เบื้องต้น

เขียนโปรแกรม ด้วย React เบื้องต้น การจะสร้างหน้าตาของเว็บขึ้นมาได้นั้นมาจากสิ่งที่เรียกว่า Component ให้นึกภาพว่า Component เป็น block ส่วนย่อยของเว็บเราที่จะสร้างออกมา โดยเราจะเขียนโค้ดภาษา JavaScript เพื่ออธิบายหน้าตา (อาจรวมถึงพฤติกรรม) ของ block นั้นๆ มา แทนที่เราจะเขียนใน…

แสดงข้อมูล JSON โดยใช้ JavaScript

วิธีดึงและแสดงข้อมูล JSON ใน HTML โดยใช้ JavaScript ในบทความนี้ จะแสดงวิธีดึงและแสดงข้อมูลจากฐานข้อมูล PostgreSQL ที่ส่งมาเป็นรูปแบบ JSON โดยใช้ vanilla JavaScript แล้วเราจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้อย่างไร? ขั้นแรก เราจะดึงข้อมูล JSON โดยใช้การดึงข้อมูล API…

การใช้ React กับ Go Fiber

การใช้ React กับ Go Fiber React เป็น JavaScript library ที่ใช้สำหรับสร้าง user interface ที่ให้เราสามารถเขียนโค้ดในการสร้าง UI ที่มีความซับซ้อนแบ่งเป็นส่วนเล็กๆออกจากกันได้ ซึ่งแต่ละส่วนสามารถแยกการทำงานออกจากกันได้อย่างอิสระ และทำให้สามารถนำชิ้นส่วน UI เหล่านั้นไปใช้ซ้ำได้อีก เรียนรู้การใช้งาน React…

สร้าง Go Fiber RESTful API

สร้าง Go Fiber RESTful API หากคุณสงสัยว่าจะเริ่มต้นพัฒนา API ใน Go ได้อย่างไร หรือคุณเพิ่งเข้าใจพื้นฐานของ Go และต้องการเริ่มต้นกับการพัฒนาจริง นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี Go Fiber เป็นเว็บเฟรมเวิร์กแบบ Go-based ใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากชุมชนการเขียนโปรแกรม พื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับเฟรมเวิร์กอยู่ในหน้า…

GORM ขั้นพื้นฐานใน Go Fiber

เว็บเฟรมเวิร์ก Go Fiber Go เป็นภาษาเอนกประสงค์ คุณสามารถใช้ Go เพื่อสร้างเว็บแอป ไมโครเซอร์วิส บริการคลาวด์ API เครื่องมือ DevOps และแอปพลิเคชันใดก็ได้ Go Fiber เป็นเฟรมเวิร์กที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Express สำหรับ Golang…

เว็บเฟรมเวิร์ค Go Fiber

เว็บเฟรมเวิร์ค Go Fiber เว็บเฟรมเวิร์ค ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Express ที่เขียนใน Go Fiber เป็นเฟรมเวิร์ค์เว็บ Go ที่สร้างขึ้นบน Fasthttp ซึ่งเป็นเอ็นจิ้น HTTP ที่เร็วที่สุดสำหรับ Go ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการพัฒนาอย่างรวดเร็วโดยคำนึงถึงการจัดสรรหน่วยความจำและประสิทธิภาพ ข้อกำหนดเบื้องต้น ข้อกำหนดเพียงอย่างเดียวสำหรับบทความนี้คือ…

ติดต่อฐานข้อมูล MySQL

ติดต่อฐานข้อมูล MySQL ถ้าเราเขียนโปรแกรมเพื่อช่วยให้เราทำงานสะดวกสะบายขึ้นปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต้องมีการเก็บข้อมมูลบางอย่าง ในบทความนี้ เป็นการพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา Go ที่มีการบันทึกข้อมูลบนไฟล์ฐานข้อมูล MySQL โดย ใช้ XAMPP จำลองเป็น WebServer และ phpMyAdmin เป็นตัวสร้าง Database เริ่มด้วยการติดตั้งและสร้าง Table สำหรับในการเก็บข้อมูล ในบทความนี้จะใช้ชื่อ…

สร้างแบบฟอร์ม อินพุต

สร้างแบบฟอร์ม อินพุต HTML Forms คือการสร้างฟอร์มใน html โดยฟอร์มที่ได้จะถูกใช้ในการส่งข้อมูลไปยังเซิฟเวอร์ แท็กที่ใช้ในการสร้างฟอร์มคือ แท็ก <form> ฟอร์มประกอบด้วยแท็ก input เช่น กรอบข้อความ (text fields), ปุ่มต่าง ๆ เป็นต้น การทำงานของ…

เรียนรู้ แพ็คเกจ http

รู้จักแพ็คเกจ http ในส่วนก่อนหน้านี้ เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเวิร์กโฟลว์ของเว็บและพูดคุยกันเล็กน้อยเกี่ยวกับแพ็คเกจ http ของ Go ในส่วนนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับสองฟังก์ชันหลักในแพ็คเกจ http คือ Conn และ ServeMux goroutine ใน Conn ต่างจากเซิร์ฟเวอร์ HTTP ทั่วไป…

สร้าง Web Server อย่างง่าย

สร้าง Web Server อย่างง่าย เราได้พูดคุยกันแล้วว่าเว็บแอปพลิเคชันนั้นใช้โปรโตคอล HTTP และ Go ให้การสนับสนุน HTTP เต็มรูปแบบในแพ็คเกจ net/http ง่ายมากในการตั้งค่าเว็บเซิร์ฟเวอร์โดยใช้แพ็คเกจนี้ ข้อกำหนดเบื้องต้น ข้อกำหนดเพียงอย่างเดียวสำหรับบทความนี้คือ คุณต้องติดตั้ง Go บนคอมพิวเตอร์ของคุณและเคยทำตามบทความ GOPATH และ…

หลักการทำงานของ Web

หลักการทำงานของเว็บ ทุกครั้งที่คุณเปิดเบราว์เซอร์ พิมพ์ URL และกด Enter คุณจะเห็นหน้าเว็บที่สวยงามปรากฏขึ้นบนหน้าจอของคุณ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นเบื้องหลังการกระทำง่ายๆ เหล่านี้ โดยปกติ เบราว์เซอร์ของคุณจะเป็นไคลเอนต์ หลังจากที่คุณพิมพ์ URL แล้ว ระบบจะใช้ส่วนของโฮสต์ของ URL และส่งไปยัง Domain Name Server…

การโหลดและบันทึก

การสร้างโครงสร้างข้อมูลด้วยวิธีการโหลดและบันทึก ข้อกำหนดเบื้องต้น ข้อกำหนดสำหรับบทความนี้คือ คุณต้องติดตั้ง Go บนคอมพิวเตอร์ของคุณและเคยเรียนรู้บทความ GOPATH และ Go Workspace มาก่อน สร้าง Go Workspace พื้นที่ทำงาน ภาษา Go สร้างโฟลเดอร์ใหม่ชื่อ gowiki ภายใน…

GOPATH และ Go Workspace

GOPATH และ workspace $GOPATH บทความนี้จะอธิบายให้คุณทราบถึงความเข้าใจว่า GOPATH มันคืออะไร มันทำงานอย่างไร และตั้งค่าอย่างไร นี่เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการตั้งค่าสภาพแวดล้อมการพัฒนา Go รวมถึงการทำความเข้าใจวิธีที่ Go ค้นหา ติดตั้ง และสร้างไฟล์ต้นทาง ในบทความนี้ เราจะใช้ GOPATH เมื่อกล่าวถึงแนวคิดของโครงสร้างโฟลเดอร์ที่เราจะพูดถึง…

ทำ Web ร่วมกับ HTML Template

ทำ Web Application ร่วมกับ HTML Template ไฟล์ที่ถูกตั้งค่าเพื่อเป็นแพทเทิร์น (Pattern) สำหรับใช้กับการสร้างไฟล์งานตามความต้องการ ในการพัฒนาระบบ Web application ด้วย Go สามารถพัฒนาร่วมกับ html template ได้ มีลักษณะเช่นเดียวกับการใช้ Template…

ทำ Web โปรแกรมแรก Hello, World

Go นั้นเป็นเหมือนผลิตภัณฑ์หนึ่งของ Google ซึ่งเปิดให้ Programmer ทั้งหลายได้นำไปใช้ Coding และพัฒนาโปรแกรมกันแบบฟรีๆ งานที่ต้องการ การประมวลผลเยอะๆ อย่างเช่นการทำ web server ,api server ที่ต้องการความเร็วในการประมวลผลมากๆ และจำนวนเยอะๆ Web Application ภาษา…

วิธีสร้างเว็บแอปพลิเคชัน

วิธีสร้างเว็บแอปพลิเคชันแรกของคุณด้วย Go Go เหมาะสำหรับการพัฒนาเว็บ มันมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ง่ายต่อการปรับใช้ และมีเครื่องมือที่จำเป็นมากมายที่คุณต้องการเพื่อสร้างและปรับใช้บริการเว็บที่สมบูรณ์ในไลบรารีมาตรฐาน บทความนี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับตัวอย่างที่ใช้งานได้จริงของการสร้างและการปรับใช้เว็บแอปพลิเคชันในภาษา Go ในบทความนี้ คุณจะค้นพบวิธีใช้ประโยชน์จาก Go สำหรับการพัฒนาเว็บโดยการสร้างแอปพลิเคชั่นข่าวด้วยภาษา Go เป็นแอปง่าย ๆ ที่ดึงบทความข่าวที่ตรงกับคำค้นหาเฉพาะผ่าน News API และนำเสนอผลลัพธ์บนหน้าเว็บ…

Workshop-3 Deal & SaveToFile

Deal สร้างไพ่ที่มือผู้เล่น เขียนโค้ด ฟังก์ชั่น deal ที่ไฟล์ deck.go ดังนี้ Function name คือชื่อฟังก์ชันที่เราตั้งขึ้นมา ชื่อ deal มีหน้าที่ในการ แจกไพ่ Parameter list จะอยู่ใน () ลำดับแรกคือ…

Workshop-2 New Deck & Print

การสร้างโปรเจคที่ GOPATH ในบทความที่ผ่านมา Workshop พื้นฐานภาษา Go จะเป็นการสร้างโปรเจคภาษา Go ในโฟลเดอร์อืนๆที่ไม่ใช่ โฟลเดอร์ GOPATH ซึ่งในการเขียนโปรแกรมที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ที่มีความจำเป็นในการเรียกใช้งานฟังก์ชัน จาก ไฟล์อื่นๆ ที่ไม่อยู่ในไฟล์ main.go ซึงจะทำให้เกิดปัญหาในการเรียกใช้งาน รวมทั้งปัญหาในการใช้งานด้านอื่นๆ ฉะนั้น…

Workshop-1 พื้นฐานภาษา Go

พื้นฐานภาษา Go Workshop การเขียนโปรแกรมพื้นฐานด้วย ภาษา Go สำหรับ ผู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรม สนุกกับการเรียนรู้ ภาษา Go และ Workshop หลากหลาย ที่จะทำให้คุณ “ เขียนโปรแกรมเป็น ” โดยมีโครงสร้าง ดังนี้…